(Chinhphu.vn) – Chị gái ông Hoàng Tiến Dũng (dunglop1oc6@…) đã kết hôn. Trong thời gian chung sống, chị ông đã vay 580 triệu đồng để xây nhà ở (có giấy xác nhận và người làm chứng). Sau khi xây nhà xong, do mẫu thuẫn vợ chồng, chị gái ông gửi đơn ly hôn.

Tuy nhiên, khi Tòa án đề cập về khoản tiền xây nhà, anh rể ông không thừa nhận khoản tiền nợ chung này. Ông Dũng muốn hỏi, chị gái ông cần giải quyết sự việc trên như thế nào để người chồng phải thừa nhận nghĩa vụ trả nợ tài sản chung?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng Luật sư Khánh Hưng – Đoàn Luật sư Hà Nội trả lời câu hỏi của ông Dũng như sau:

Theo quy định tại Điều 25 Luật Hôn nhân và Gia đình, thì vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình.

Tại khoản 3, Điều 95 Luật Hôn nhân và Gia đình quy định việc thanh toán nghĩa vụ chung về tài sản của vợ, chồng do vợ, chồng thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì yêu cầu Toà án giải quyết.

Như vậy, khi Tòa án giải quyết vụ kiện ly hôn, nếu vợ, chồng có yêu cầu chia tài sản và giải quyết khoản nợ chung, thì Tòa án sẽ thụ lý giải quyết trong cùng một vụ án.

Theo đó, nếu vợ hoặc chồng hay cả hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân có giao dịch với người khác để vay nợ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình (như sửa chữa, xây dựng nhà ở..), mà nay vợ, chồng không tự thỏa thuận được nghĩa vụ trả nợ là nghĩa vụ chung của vợ chồng, hay riêng của vợ hoặc chồng và có yêu cầu Tòa án giải quyết, thì Tòa án sẽ căn cứ vào chứng cứ, lời khai để đánh giá, kết luận có hay không việc vay nợ; mục đích vay nợ, việc sử dụng tài sản vay nợ cho nhu cầu chung của gia đình, hay nhu cầu riêng của vợ, hoặc chồng.

Trong quá trình giải quyết vụ án, Tòa án sẽ triệu tập chủ nợ tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và triệu tập người làm chứng (nếu có) để làm rõ các vấn đề tranh chấp. Chủ nợ có thể đưa ra yêu cầu độc lập để bảo vệ quyền lợi của họ.

Theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, đối với các vụ việc tranh chấp dân sự, đương sự có nghĩa vụ đưa ra chứng cứ để chứng minh yêu cầu của mình là có căn cứ và đúng pháp luật. Nếu không đưa ra được chứng cứ hoặc không đưa ra đủ chứng cứ thì phải chịu hậu quả của việc không chứng minh được hoặc chứng minh không đầy đủ đó.

Trường hợp chị gái ông Hoàng Tiến Dũng muốn chứng minh khoản nợ đã vay để xây dựng nhà ở trong thời kỳ hôn nhân là khoản nợ chung của vợ chồng trong khi người chồng không thừa nhận, thì chị ông Dũng cần phải nộp cho Tòa án các chứng cứ như:

– Hợp đồng vay tiền (hoặc giấy vay tiền) trong đó có thể hiện: họ tên, địa chỉ chủ nợ; họ tên, địa chỉ người vay nợ; thời gian vay nợ; số tiền vay nợ; lãi suất vay; thời hạn trả nợ; mục đích vay (nếu có), người làm chứng (nếu có);

– Thời gian xây dựng nhà ở; hóa đơn, chứng từ vật liệu, chi phí xây nhà.

– Chứng cứ về thu nhập của vợ, chồng. Chứng cứ về tài sản chung của vợ chồng đem xây nhà…

Toà án sẽ đánh giá từng chứng cứ, sự liên quan giữa các chứng cứ và khẳng định giá trị pháp lý của từng chứng cứ để đưa ra phán quyết bằng một bản án về nghĩa vụ trả nợ chung của vợ chồng, hay nghĩa vụ trả nợ riêng của vợ.

————————————————————————————————————-

Chúng tôi hân hoan chào đón Quý khách đến thăm văn phòng của chúng tôi tại:

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT NAM SÀI GÒN

Văn phòng: 08.6676.8901

Mobile: 0938 09 1299

Địa chỉ: 111 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1,  TP.Hồ Chí Minh

Website: http://www.luatsunamsaigon.com

Email: tuvannamsaigon@gmail.com