Thủ tục ly hôn có thể tiến hành một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng do sự đồng thuận của cả hai vợ chồng nhưng cũng không ít trường hợp thủ tục ly hôn kéo dài do sự tranh chấp của cả hai vợ chồng, làm vụ việc phức tạp, thủ tục tiến hành ly hôn không nhanh được.

Thủ tục giải quyết vụ án ly hôn nhanh là một trong những thế mạnh của văn phòng luật sư chúng tôi. Dù bạn thuộc trường hợp nào chăng nữa thì việc tìm kiếm luật sư tư vấn cũng là một sự lựa chọn khôn ngoan để giảm thiểu những căng thẳng và thời gian mà bạn phải bỏ ra để theo đuổi thủ tục ly hôn.Văn phòng luật sư Nam Sài Gòn luôn sẵn sàng có mặt để giúp bạn thực hiện điều đó, chúng tôi chuyên tư vấn ly hôntư vấn ly hôn đơn phương.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, văn phòng luật sư Nam Sài Gòn là nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu trong dịch vụThủ tục ly hôn

Thủ tục ly hôn nhanh bao gồm:
1.Thuận tình ly hôn
Thuận tình ly hôn được hiểu là hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thoả thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con chung. Đối với trường hợp này, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:
– Đơn thuận tình ly hôn theo mẫu (có chữ ký của hai vợ chồng).
– Giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao hộ khẩu (bản sao y)
– Bản sao chứng minh nhân dân của vợ, chồng (bản sao y)
– Bản sao giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)
– Những chứng từ chứng minh tài sản chung, nợ chung của hai vợ chồng
 
Đơn phương ly hôn theo yêu cầu một bên vợ hoặc chồng được hiểu là trường hợp các bên có tranh chấp chỉ một trong các vấn đề về quan hệ hôn nhân, tài sản, nuôi con.Đối với trường hợp này, hồ sơ ly hôn gồm những giấy tờ sau:
– Đơn xin ly hôn theo mẫu (có chữ ký của người xin ly hôn)
– Giấy chứng nhận kết hôn
– Bản sao hộ khẩu theo mẫu (bản sao y)
– Bản sao chứng minh nhân dân của người xin ly hôn (bản sao y)
– Bản sao lục giấy khai sinh của các con (nếu đã có con)
– Những chứng từ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng.
 
THỦ TỤC XIN LY HÔN NHANH:
Người xin ly hôn viết đơn xin ly hôn gửi Tòa án có thẩm quyền giải quyết.
Tòa án thụ lý đơn, xem xét đúng thẩm quyền, đúng quy định pháp luật ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí gửi người viết đơn ly hôn. Người viết đơn xin ly hôn nộp án phí và nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí lại cho Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án xin ly hôn và ra thông báo thụ lý vụ án gửi Viện kiểm sát cùng cấp và bị đơn (người có liên quan). Vụ án chính thức được Tòa án giải quyết.
 
Chú ý: Tại điều 86 Luật Hôn nhân gia đình có quy định Nhà nước và xã hội khuyến khích việc hoà giải ở cơ sở (UBND xã, phường; Công đoàn cơ quan..) khi vợ, chồng có yêu cầu ly hôn. Việc hoà giải được thực hiện theo quy định của pháp luật về hoà giải ở cơ sở. Mặc dù việc hòa giải cơ sở là không bắt buộc đối với người viết đơn xin ly hôn, nhưng một số tòa án vẫn yêu cầu phải có thủ tục này.
 
THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT LY HÔN
Thuận tình ly hôn: Toà án Nhân dân cấp quận, huyện nơi hai vợ chồng thường trú hoặc nơi thường trú của một bên vợ/chồng có thẩm quyền nhận thụ lý hồ sơ xin ly hôn.
 
Đơn phương ly hôn:
Nguyên đơn nộp đơn xin ly hôn tại tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú hoặc làm việc.
+ Nơi cư trú của bị đơn là nơi người đó thường xuyên sinh sống, hoặc thực tế đang sinh sống được xác định qua các giấy tờ như: Sổ hộ khẩu gia đình; Sổ đăng ký tạm trú có thời hạn (KT3)… Nếu trong trường hợp không có các giấy tờ trên thì cần làm đơn xin Công an cấp xã, phường xác nhận là đương sự có đăng ký tạm trú ở địa phương.
+ Nơi làm việc của bị đơn là nơi đương sự đang công tác, lao động, học tập… tại các cơ quan, công ty, xí nghiệp, đơn vị trường học…, thể hiện qua thẻ ngành, hợp đồng lao động, giấy xác nhận đang công tác…
Các đương sự cũng có quyền tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú, làm việc của nguyên đơn giải quyết ly hôn.
Trường hợp ly hôn có tranh chấp về tài sản thì thẩm quyền giải quyết ly hôn thuộc tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi có bất động sản.
Trường hợp nếu không biết nơi cư trú, làm việc của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.
Trường hợp bị đơn không cung cấp bản sao sổ hộ khẩu, hoặc các loại sổ, thẻ tạm trú, giấy xác nhận đang công tác… thì nguyên đơn phải chủ động làm đơn xin xác nhận bị đơn đang cư trú hoặc đang làm việc tại cơ quan, đơn vị
Đối với các trường hợp bị đơn sống không cố định, không nơi công tác, không đăng ký tạm trú, nhưng có nơi thực tế đang sinh sống thì nguyên đơn làm đơn xin xác nhận việc cư trú và nhờ chủ hộ nơi bị đơn thực tế đang sinh sống xác nhận hoặc tổ trưởng dân phố xác nhận…
 
THỜI GIAN GIẢI QUYẾT LY HÔN
Theo Bộ luật Tố tụng dân sự hiện hành thì thời gian giải quyết vụ kiện ly hôn như sau:
Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn kiện tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án, tức thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí, tòa án thụ lý án khi người khởi kiện nộp cho tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí.
Trong thời hạn 4 tháng kể từ ngày thụ lý, tùy từng trường hợp tòa án ra một trong các quyết định sau đây:
  – Công nhận sự thỏa thuận của các đương sự (đoàn tụ hoặc thuận tình ly hôn);
  – Tạm đình chỉ giải quyết vụ án;
  – Đình chỉ giải quyết vụ án;
  – Đưa vụ án ra xét xử (nếu có một bên không đồng ý ly hôn hoặc có tranh chấp về con, tài sản).
Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày ra quyết định công nhận sự thỏa thuận của các đương sự, tòa án phải gửi quyết định đó cho các đương sự.
Trong thời hạn 1 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử tòa án phải mở phiên tòa.
Sau 15 ngày, kể từ ngày xét xử, nếu không có kháng cáo, kháng nghị, án sẽ có hiệu lực thi hành.
Như vậy, thông thường, tổng thời gian giải quyết ly hôn đối với trường hợp thuận tình ly hôn là trong hạn 130 ngày; đơn phương ly hôn trong hạn 170 ngày.

————————————————————————————————————-

Chúng tôi hân hoan chào đón Quý khách đến thăm văn phòng của chúng tôi tại:

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT NAM SÀI GÒN

Văn phòng: 08.6676.8901

Mobile: 0938 09 1299

Địa chỉ: 102 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6 Quận 3,  TP.Hồ Chí Minh.

Website: http://www.luatsunamsaigon.com

Email: tuvannamsaigon@gmail.com