Thừa kế theo pháp luật là việc dịch chuyển tài sản của người chết cho những người còn sống theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Cá nhân có quyền sở hữu tài sản của mình, sau khi chết, số tài sản còn lại được chia đều cho những người thừa kế. Người được thừa kế theo pháp luật là những người có quan hệ huyết thống, quan hệ hôn nhân, quan hệ nuôi dưỡng.

Những người được hưởng thừa kế theo pháp luật không phụ thuộc vào mức độ hành vi. Mọi người bình đẳng trong việc hưởng di sản thừa kế của người chết, thực hiện nghĩa vụ mà người chết chưa thực hiện trong phạm vi di sản được nhận.

NHỮNG TRƯỜNG HỢP THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Theo quy định tại điều 675 Bộ luật dân sự, thừa kế theo pháp luật đươc áp dụng trong những trường hợp sau:

+ Không có di chúc

+ Di chúc không hợp pháp

+ Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước người lập di chúc, cơ quan, tổ chúc được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế.

+ Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền hưởng di sản

Thừa kế theo pháp luật cũng được áp dụng đối với các phần di sản sau đây:

– Phần di sản không được định đoạt trong di chúc

-Phần di sản có liên quan đến phần của di chúc không có hiệu lực pháp luật.

– Phần di sản có liên quan đến người được thừa kế theo di chúc nhưng họ không có quyền hưởng di sản, từ chối quyền nhận di sản, chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; liên quan đến cơ quan, tổ chức được hưởng di sản theo di chúc nhưng không còn vào thời điểm mở thừa kế.

DIỆN VÀ HÀNG THỪA KẾ THEO PHÁP LUẬT

Diện những người thừa kế là phạm vi những người có quyền hưởng di sản thừa kế của người chết theo quy định của pháp luật. Diện những người thừa kế được xác định dựa trên 3 mối quan hệ với người để lại di sản: Quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống và quan hệ nuôi dưỡng.

+ Hàng thừa kế thứ nhất gồm: Vợ (chồng), cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết.

+ Hàng thừa kế thứ hai gồm: Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu gọi người chết là Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại.

+ Hàng thừa kế thứ ba gồm: Cụ nội, cụ ngoại của người chết, bác ruột, chú ruột, cậu ruột,cô ruột, gì ruột (Con của anh, chị em ruột người chết). Chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT NAM SÀI GÒN là nơi hội tụ nhiều luật sư giỏi, kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực tư vấn thừa kế theo pháp luật bao gồm:

– Tư vấn xác định những người được hưởng thừa kế theo pháp luật;

– Tư vấn quyền và nghĩa vụ của những người hưởng thừa kế theo pháp luật;

– Tư vấn về hàng thừa kế và diện thừa kế;

– Tư vấn xác định phần di sản chia theo pháp luật;

– Tư vấn các vấn đề khác liên quan đến thừa kế theo pháp luật.

 

 

————————————————————————————————————-

Chúng tôi hân hoan chào đón Quý khách đến thăm văn phòng của chúng tôi tại:

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT NAM SÀI GÒN

Văn phòng: 08.6676.8901

Mobile: 0938 09 1299

Địa chỉ: 111 Lê Thánh Tôn, phường Bến Nghé, Quận 1,  TP.Hồ Chí Minh

Website: http://www.luatsunamsaigon.com

Email: tuvannamsaigon@gmail.com